เคยมั้ยที่คุณรับประทานอาหารตกพื้น?

 

สถานการณ์คือเพื่อน ๆ กำลังเตรียมอาหารมื้อเย็นอยู่ จู่ ๆ มะเขือเทศชิ้นใหญ่ก็กลิ้งจากเขียง

และตกลงบนพื้นที่คุณไม่ได้ถูมาเป็นเดือนแล้ว คุณตัดสินใจหยิบขึ้นมาและโยนเข้าไปในชาม

สลัดเพราะคิดว่ามะเขือเทศก็ไม่ใช่ราคาถูก ๆ นี่คุณคิดว่าของตกพื้นไม่ถึง 5 วินาทีแล้วเชื้อโรค

จะไม่ทันเห็นใช่ไหม?

 

สิ่งที่คุณต้องเป็นห่วงคือการติดเชื้อซัลโมเนลลา เชื้ออีโคไล หรือเชื้อโรคอื่น ๆ ที่อาจนำไปสู่

โรคอาหารเป็นพิษได้ค่ะ แล้วรู้ไหมคะว่าอาหารจะกักเก็บเชื้อโรคทันทีที่สัมผัสถูกพื้นและ

ปริมาณเชื้อแบคทีเรียก็มากพอที่จะทำให้คุณป่วยได้ค่ะ

 

มีการทดลองทำโบโลญญากับขนมปังตกพื้นที่ปนเปื้อนเชื้อซัลโมเนลลา จากนั้นก็ทิ้งไว้พักหนึ่ง

และบันทึกว่ามีเชื้อโรคปริมาณเท่าไหร่ที่ย้ายจากพื้นไปสู่อาหาร เมื่ออาหารตกลงบนพื้นไม้หรือ

กระเบื้องนานประมาณ 5 วินาที เชื้อแบคทีเรียจากพื้นร้อยละ 48-70 ก็จะย้ายไปสู่อาหาร

อันที่จริงเชื้อแบคทีเรียบนอาหารจะเริ่มสร้างปัญหาเมื่อเชื้อโรคเหล่านั้นเป็นชนิดที่ทำให้คุณป่วย

ได้ เช่น เชื้อซัลโมเนลลา และไม่จำเป็นว่าจะต้องเป็นพื้นครัวเท่านั้น แต่หากคุณมีสิ่งของปนเปื้อน

อยู่ที่บ้านแล้วก็เป็นไปได้ว่าเชื้อแบคทีเรียเหล่านั้นจะสะสมอยู่บนพื้นบ้านของคุณได้เช่นกัน

ขณะที่เชื้ออีโคไลก็มีฤทธิ์รุนแรงมากและสามารถทำให้เจ็บป่วยได้อย่างง่ายดาย ที่สำคัญหาก

ระบบภูมิคุ้มกันของคุณอ่อนแอมากก็อย่าเสี่ยงหยิบอาหารที่ตกพื้นขึ้นมารับประทานเลยค่ะ

 

เพื่อลดโอกาสเสี่ยงคุณควรระวังรักษาความสะอาดของสถานที่ และมืออยู่เสมอเมื่อเวลา

ประกอบอาหารค่ะ การรักษาอนามัยของร่างกายก็เป็นสิ่งจำเป็น ทุกครั้งอาบน้ำด้วยสบู่เบนเนท

สูตรวิตามิน E ผสมขมิ้น เพราะจะช่วยลดอาการแพ้และคันที่ผิวแล้วยังช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

ให้ผิวมีสุขภาพที่ดีแข็งแรงขึ้นค่ะ

 

… (^/////^)

 

 

 

www.facebook.com/bennettsoap

www.bennett.co.th

#สบู่เบนเนท #สบู่ก้อนยอดขายอันดับ1 #bennett