สถานการณ์คือเพื่อน ๆ กำลังเตรียมอาหารมื้อเย็นอยู่ จู่ ๆ มะเขือเทศชิ้นใหญ่ก็กลิ้งจากเขียง
และตกลงบนพื้นที่คุณไม่ได้ถูมาเป็นเดือนแล้ว คุณตัดสินใจหยิบขึ้นมาและโยนเข้าไปในชาม
สลัดเพราะคิดว่ามะเขือเทศก็ไม่ใช่ราคาถูก ๆ นี่คุณคิดว่าของตกพื้นไม่ถึง 5 วินาทีแล้วเชื้อโรค
จะไม่ทันเห็นใช่ไหม?
สิ่งที่คุณต้องเป็นห่วงคือการติดเชื้อซัลโมเนลลา เชื้ออีโคไล หรือเชื้อโรคอื่น ๆ ที่อาจนำไปสู่
โรคอาหารเป็นพิษได้ค่ะ แล้วรู้ไหมคะว่าอาหารจะกักเก็บเชื้อโรคทันทีที่สัมผัสถูกพื้นและ
ปริมาณเชื้อแบคทีเรียก็มากพอที่จะทำให้คุณป่วยได้ค่ะ
มีการทดลองทำโบโลญญากับขนมปังตกพื้นที่ปนเปื้อนเชื้อซัลโมเนลลา จากนั้นก็ทิ้งไว้พักหนึ่ง
และบันทึกว่ามีเชื้อโรคปริมาณเท่าไหร่ที่ย้ายจากพื้นไปสู่อาหาร เมื่ออาหารตกลงบนพื้นไม้หรือ
กระเบื้องนานประมาณ 5 วินาที เชื้อแบคทีเรียจากพื้นร้อยละ 48-70 ก็จะย้ายไปสู่อาหาร
อันที่จริงเชื้อแบคทีเรียบนอาหารจะเริ่มสร้างปัญหาเมื่อเชื้อโรคเหล่านั้นเป็นชนิดที่ทำให้คุณป่วย
ได้ เช่น เชื้อซัลโมเนลลา และไม่จำเป็นว่าจะต้องเป็นพื้นครัวเท่านั้น แต่หากคุณมีสิ่งของปนเปื้อน
อยู่ที่บ้านแล้วก็เป็นไปได้ว่าเชื้อแบคทีเรียเหล่านั้นจะสะสมอยู่บนพื้นบ้านของคุณได้เช่นกัน
ขณะที่เชื้ออีโคไลก็มีฤทธิ์รุนแรงมากและสามารถทำให้เจ็บป่วยได้อย่างง่ายดาย ที่สำคัญหาก
ระบบภูมิคุ้มกันของคุณอ่อนแอมากก็อย่าเสี่ยงหยิบอาหารที่ตกพื้นขึ้นมารับประทานเลยค่ะ
เพื่อลดโอกาสเสี่ยงคุณควรระวังรักษาความสะอาดของสถานที่ และมืออยู่เสมอเมื่อเวลา
ประกอบอาหารค่ะ การรักษาอนามัยของร่างกายก็เป็นสิ่งจำเป็น ทุกครั้งอาบน้ำด้วยสบู่เบนเนท
สูตรวิตามิน E ผสมขมิ้น เพราะจะช่วยลดอาการแพ้และคันที่ผิวแล้วยังช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน
ให้ผิวมีสุขภาพที่ดีแข็งแรงขึ้นค่ะ
… (^/////^)
www.facebook.com/bennettsoap
#สบู่เบนเนท #สบู่ก้อนยอดขายอันดับ1 #bennett